Ấm lòng những người có công với nước Reviewed by Momizat on . Họ là những cựu chiến binh, thương binh, thân nhân liệt sĩ; nghệ nhân, doanh nhân tiêu biểu các làng nghề của TP Hà Nội, Hải Phòng, tỉnh Thái Nguyên; một số tổ Họ là những cựu chiến binh, thương binh, thân nhân liệt sĩ; nghệ nhân, doanh nhân tiêu biểu các làng nghề của TP Hà Nội, Hải Phòng, tỉnh Thái Nguyên; một số tổ Rating: 0
Trang chủ » Tuổi cao gương sáng » Hiến kế - Hiến công » Ấm lòng những người có công với nước

Ấm lòng những người có công với nước

Họ là những cựu chiến binh, thương binh, thân nhân liệt sĩ; nghệ nhân, doanh nhân tiêu biểu các làng nghề của TP Hà Nội, Hải Phòng, tỉnh Thái Nguyên; một số tổ chức, cá nhân hảo tâm… Cùng đi còn có hai Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân: Trung tướng Phạm Xuân Thệ và Thiếu tướng Lê Mã Lương. Họ về nguồn với tấm lòng tri ân sâu sắc các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương vì độc lập, tự do của Tổ quốc… 

Quang cảnh buổi lễ.

Quang cảnh buổi lễ.

Chương trình ý nghĩa

Chương trình “Về nguồn 27/7 – 70 năm đền ơn đáp nghĩa” do Hiệp hội Làng nghề phối hợp với UBND huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên tổ chức ngày 15/7, tại Khu Di tích lịch sử 27/7 Quốc gia (thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ) thu hút gần 100 người tham gia, thêm một lần khẳng định đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” ăn sâu vào từng đường gân thớ thịt của những ai mang dòng máu Lạc Hồng. Lễ rước bát hương thờ vong linh các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Vị Xuyên, cao điểm 468 tỉnh Hà Giang; anh hùng liệt sĩ quần đảo Trường Sa, khu vực đảo Gạc Ma về hội tụ với bát hương anh hùng liệt sĩ toàn quốc, bên cạnh bát hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh như sự hòa nhập của hồn thiêng sông núi, hương hồn, anh linh các liệt sĩ đã “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Sau lễ nhập bát hương, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, những sản phẩm dệt lụa Vạn Phúc, mĩ nghệ Sơn Đồng, gốm Bát Tràng, gốm Chu Đậu, vải Ninh Hiệp, bánh cốm Hàng Than (Hà Nội); thêu móc nghệ thuật An Dương (Hải Phòng); hoa nghệ thuật, chè Tân Cương, bánh chưng Bờ Đậu (Thái Nguyên) lần lượt trao tặng Khu Di tích lịch sử 27/7. Các doanh nhân, nghệ nhân cung tiến sản phẩm với mong muốn nơi đây là điểm đến tôn nghiêm, thân thiện, đa sắc màu của các làng nghề truyền thống cả nước. Đoàn cũng trao 35 suất quà động viên làm ấm lòng Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình chính sách của huyện Đại Từ trước sự chứng kiến của lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, Nhân dân trong huyện… 

Ông Nguyễn Mạnh Hoạt, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ phát biểu tại buổi lễ

Ông Nguyễn Mạnh Hoạt, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ phát biểu tại buổi lễ

Đọc lời tri ân trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam nghẹn ngào: “Nỗi nhớ của những người đang sống, nghĩa cử tri ân của đồng bào, chiến sĩ cả nước chắc sẽ khiến bao hương hồn liệt sĩ, đồng bào ta đã hi sinh ngậm cười nơi chín suối, phần nào an ủi người thân của họ khi phải vĩnh viễn mất đi những người ruột thịt của mình. Nghĩa cử đó có thấm gì đâu với sự hi sinh xương máu của các anh hùng liệt sĩ?”.

Ông Lưu Duy Dần nghẹn ngào đọc lời tri ân

Ông Lưu Duy Dần nghẹn ngào đọc lời tri ân

Ấm lòng liệt sĩ nghĩa tri ân

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, huyện Đại Từ là vùng An toàn khu (ATK), bảo vệ các cơ quan của Đảng, Nhà nước. Hai lần được Đảng, Nhà nước phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân và Anh hùng thời kì đổi mới. 24/30 xã thị trấn được Chính phủ công nhận là xã ATK; 169 điểm di tích lịch sử, trong đó 6 di tích cấp quốc gia. Trải qua hai cuộc kháng chiến, toàn huyện có 3.785 người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng, hơn 1.000 người có công và thân nhân hưởng chế độ trợ cấp một lần và ưu đãi khác, 895 người thờ cúng liệt sĩ; 100 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 1.516 liệt sĩ, 694 thương binh, 231 bệnh binh và 1.596 người hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học. Hầu hết trong số họ là những NCT. 

Rước bát hương anh hùng liệt sĩ về Khu Di tích lịch sử 27-7 quốc gia tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Rước bát hương anh hùng liệt sĩ về Khu Di tích lịch sử 27-7 quốc gia tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Rước bát hương anh hùng liệt sĩ về Khu Di tích lịch sử 27-7 quốc gia.

Rước bát hương anh hùng liệt sĩ về Khu Di tích lịch sử 27-7 quốc gia.

Đến dự lễ tri ân tặng quà, thương binh Trịnh Đình Giao, 65 tuổi, ở thôn Hà Thái, xã Lục Ba; bà Dương Thị Thanh Thủy, vợ liệt sĩ, ở xóm Đức Long, xã Khôi Kỳ phấn khởi nói: “Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước người có công trên địa bàn xã được quan tâm, phụ cấp đầy đủ, kịp thời; được thăm hỏi tặng quà nhân dịp lễ, Tết; hỗ trợ làm nhà. Đó là động lực giúp chúng tôi tiếp tục vươn lên, sống vui sống khỏe, đóng góp cho gia đình và xã hội”. 

Bà Nguyễn Thị Muộn, 79 tuổi, vợ liệt sĩ, hội viên Chi hội NCT Đầm Giáo, xã Lục Ba cho biết, chồng bà là liệt sĩ Đào Văn Thịnh, hi sinh năm 1968, tại Quảng Bình. Hoàn cảnh khó khăn, đến nay bà vẫn đang ở nhà tạm, rất mong được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương để có ngôi nhà khang trang phòng khi mưa gió, an hưởng tuổi già.

Tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đào Thị Mùi và thân nhân liệt sĩ

Tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đào Thị Mùi và thân nhân liệt sĩ

Tặng quà hai Anh hùng LLVT Nhân dân, Trung tướng Phạm Xuân Thệ và Thiếu tướng Lê Mã Lương

Tặng quà hai Anh hùng LLVT Nhân dân, Trung tướng Phạm Xuân Thệ và Thiếu tướng Lê Mã Lương

Thương binh Nguyễn Đức Vận, 68 tuổi, ở xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ từng tham gia giải phóng Buôn Ma Thuột, Chiến dịch Đường 9 – Nam Lào… là thành viên tham gia và chứng kiến các hoạt động tri ân, trong niềm xúc động sâu sắc, kí ức dần hiện ra, thi thoảng ông phải lấy khăn chấm những giọt nước mắt lăn dài trên gò má đã phai màu thời gian. Kỉ niệm về những trận chiến đấu ác liệt, những mất mát lớn lao của đơn vị, gia đình; sự hi sinh anh dũng của đồng đội và cả những thân phận thiệt thòi sau chiến tranh để lại trong ông những nỗi đau đời và thương nhớ đồng đội không nguôi. 

Ông Nguyễn Mạnh Hoạt, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ chia sẻ: Hằng năm, hoạt động tri ân liệt sĩ tại huyện thực hiện thường xuyên. Đặc biệt năm nay, kỉ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, huyện đón tiếp rất nhiều đoàn về dâng hương, tri ân các anh hùng liệt sĩ, tặng quà người nghèo, người có công. Những hoạt động đó mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện nghĩa cử cao đẹp đền ơn đáp nghĩa đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng./.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Lên đầu